ปลาเปรี้ยวหวาน |
ปลากะพงขาวแล่เนื้อหั่นชิ้น 500 กรัม
เหล้าเชอร์รี่ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นแว่น 1 หัว
พริกหวานสีเหลืองหั่นเสี้ยว 1 เม็ด
แครทหั่น 1 หัว
สับปะรดหั่นชิ้น 10 ชิ้น
ซอสเปรี้ยวหวาน
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
เหล้าเชอร์รี่ 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/2 ถ้วย
วิธีปรุง thai food
1.หมักเนื้อปลากับเหล้าเชอร์รี่ ซีอิ๊วขาว แป้งสาลี และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางร้อน ใส่เนื้อปลาลงทอดทีละชิ้น ทอดให้สุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน และแครอท เร่งเป็นไฟแรง ผัดพอทั่วและสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
4.ทำชอสเปรี้ยวหวานโดยผสมน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู และเหล้าเชอร์รี่ ในกระทะ จากนั้นละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเข้าด้วยกันในถ้วย เทใส่ลงในกระทะซอส คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน หมั่นคนจนแป้งสุกข้น ใส่ปลาทอด และผักที่ผัด คนพอทั่ว ปิดไฟ
5.ตักใส่จาน เสิร์ฟกับสับปะรด
No comments:
Post a Comment