Monday, September 29, 2014

อาหารไทย:ปลาเปรี้ยวหวาน

ปลาเปรี้ยวหวาน


ปลากะพงขาวแล่เนื้อหั่นชิ้น                                                       500 กรัม
เหล้าเชอร์รี่                                                                                    2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                                                                                         2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์                                                                   2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด                                                                                  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด                                                                     2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นแว่น                                                                           1 หัว
พริกหวานสีเหลืองหั่นเสี้ยว                                                            1 เม็ด
แครทหั่น                                                                                        1 หัว
สับปะรดหั่นชิ้น                                                                              10 ชิ้น

ซอสเปรี้ยวหวาน

น้ำตาลทราย                                                                                  1/3 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ                                                                             1/3 ถ้วย
น้ำส้มสายชู                                                                                    1/4 ถ้วย
เหล้าเชอร์รี่                                                                                    4 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด                                                                                  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                                                                                                  1/2 ถ้วย

วิธีปรุง thai food

1.หมักเนื้อปลากับเหล้าเชอร์รี่ ซีอิ๊วขาว แป้งสาลี และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางร้อน ใส่เนื้อปลาลงทอดทีละชิ้น ทอดให้สุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน และแครอท เร่งเป็นไฟแรง ผัดพอทั่วและสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
4.ทำชอสเปรี้ยวหวานโดยผสมน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู และเหล้าเชอร์รี่ ในกระทะ จากนั้นละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเข้าด้วยกันในถ้วย เทใส่ลงในกระทะซอส คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน หมั่นคนจนแป้งสุกข้น ใส่ปลาทอด และผักที่ผัด คนพอทั่ว ปิดไฟ
5.ตักใส่จาน เสิร์ฟกับสับปะรด

No comments:

Post a Comment