กระดูกหมูเปรี้ยวหวาน |
ซี่โครงหมูอ่อนสับท่อนขนาด1.5นิ้ว 300 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 4 เม็ด
สัปปะรดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นแว่น 1/2 ถ้วย
ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทยป่นสำหรับปรุงรส
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ซอสเปรี้ยวหวาน
น้ำหรือน้ำซุบไก่ 3 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง thai food
1.หมักซี่โครงหมูโดยเคล้าซี่โครงหมูกับซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ และเหล้าจีน ในอ่างผสมให้เข้ากัน หมักนานประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2.ทำซอสเปรี้ยวหวานโดยผสมน้ำหรือน้ำซุบไก่ ซอสมะเขือเทศ ขิง น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกไทยในกระทะ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน หมั่นคน เคี่ยวนานประมาณ 15 นาที จึงกรองเอาแต่น้ำซอสใสๆ ใส่ถ้วยไว้
3.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ซี่โครงหมูที่หมักลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตักน้ำมันที่ทอดซี่โครงหมูออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อนจัดใส่พริกชี้ฟ้า สับปะรด มะเขือเทศ หอมใหญ่ และขิง ผัดพอสุก ใส่ซอสเปรี่ยวหวาน 1 ถ้วย คนพอทั่ว พอเดือดละลายแป้งข้าวโพดที่เหลือกับน้ำใส่ลงไป คนพอข้น ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่นตามชอบ ใส่ซี่โครงหมูทอด คนพอทั่ว ปิดไฟ
5.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment