Sunday, September 28, 2014

อาหารไทย:ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว

ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว


น้ำมันพืช                                                                3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด                                                      1 ถ้วย
หมูสามชั้นหั่นสี่เหลี่ยมพอคำ                                 700 กรัม
น้ำ                                                                          1 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว                                          800 กรัม
น้ำปลา                                                                   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                                                              4 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร                                                            1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก                                                          5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง

เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่
แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม                                    9 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม                                     30 เม็ด
เกลือสมุทร                                                           1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด                                                  2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย                                                           4 ต้น
ผิวมะกรูดหั่น                                                         1 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่น                                                          1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวเม็ด                                                  1 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก                                     1/3 ถ้วย
กะปิ                                                                      2 ช้อนชา

วิธีปรุง thai food

1.ทำน้ำพริกแกงเผ็ดโดยบดเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ยกเว้นกะปิ แล้วนำเครื่องแกงที่บดมาโขลกรวมกับกะปิจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่น้ำ ผัดให้เข้ากัน เร่งเป็นไฟแรง ใส่ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และเกลือ ผัดให้เข้ากันและถั่วสุกพอดี ชิมรสให้หวานเค็มกลมกล่อม ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
3.ตักใส่จาน โรยพริกชี้ฟ้าสีแดง เสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment