ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว |
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ถ้วย
หมูสามชั้นหั่นสี่เหลี่ยมพอคำ 700 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 800 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่
แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 30 เม็ด
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
ผิวมะกรูดหั่น 1 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/3 ถ้วย
กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีปรุง thai food
1.ทำน้ำพริกแกงเผ็ดโดยบดเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ยกเว้นกะปิ แล้วนำเครื่องแกงที่บดมาโขลกรวมกับกะปิจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่น้ำ ผัดให้เข้ากัน เร่งเป็นไฟแรง ใส่ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และเกลือ ผัดให้เข้ากันและถั่วสุกพอดี ชิมรสให้หวานเค็มกลมกล่อม ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
3.ตักใส่จาน โรยพริกชี้ฟ้าสีแดง เสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment