แกงเลียง |
ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน น้ำเต้า
บวบเหลี่ยม เห็ดฟาง 500 กรัม
น้ำหรือน้ำซุปไก่ 5 ถ้วย
กุ้งสดแกะเปลือกไว้หางผ่าหลัง 5 ตัว
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
แมงลักเด็ดใบ 1 1/2 ถ้วย
ยอดแมงลักสำหรับตกแต่ง
เครื่องแกง
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งหรือปลากรอบ 1/2 ถ้วย
วิธีปรุง อาหารไทย(thai food)
1.ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดง และกะปิ โขลกรวมกันให้ละเอียด จึงใส่กุ้งแห้งหรือปลากรอบ โขลกต่อรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
2.เตรียมผักสำหรับทำแกงเลียงโดยปอกเปลือกฝักทอง หั่นชิ้นสี่เหลียมพอคำ หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นท่อน หรือผ่าครึ่งตามยาว ปอกเปลือกน้ำเต้าผ่าครึ่งตามยาว หั่นชิ้นขนาดพอคำ ปอกเปลือกบวบ หั่นแฉลบเป็นชิ้นพอคำ เห็ดฟางผ่าครึ่ง เตรียมผักทั้งหมดใส่ชามไว้
3.ใส่นำพริกแกงที่โขลกลงในหม้อน้ำหรือน้ำซุปไก่ คนให้ละลายยกขึ้นตั้งบนไฟกลางให้เดือด หมั่นคน ระวังไม่ให้ล้น ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ผักที้เตรียมไว้ โดยใส่ผักที่สุกยากก่อน คือ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน น้ำเต้า บวบ และเห็ดฟาง ตามลำดับ จึงใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยยอดแมงลัก เสิร์ฟร้อนๆ
No comments:
Post a Comment