Friday, October 3, 2014

อาหารไทย:แกงส้มผักบุ้งพริกสดกับปลา

แกงส้มผักบุ้งพริกสดกับปลา


ปลากะพงหรือปลาช่อน(500กรัม)                                                         1 ตัว
ผักบุ้งไทย                                                                                            1 กิโลกรัม
น้ำ                                                                                                         2 ถ้วย
น้ำปลา                                                                                               3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                                                                           2-3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาผ่าซีก                                                                          10 ลูก

เครื่องแกงส้ม

พริกชี้ฟ้าสีแดง                                                                                     3 เม็ด
เกลือสมุทร                                                                                           1 ช้อนชา
กระเทียมซอย                                                                                      4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น                                                                                         4 ช้อนโต๊ะ
กะปิ                                                                                                      1 ช้อนชา

วิธีปรุง อาหารไทย(thai food)

1.ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกชี้ฟ้ากับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่กระเทียม หอมแดง และกะปิ โขลกต่อรวมกันจนละเอียดเข้ากันดีตักใส่ถ้วย พักไว้
2.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นหนา 0.5 นิ้ว ใส่จาน พักไว้
3.ล้างผักบุ้ง เลือกเอาใบแก่ออก ตัดโคนแข็งทิ้ง หั่นท่อนขนาด 1.5 นิ้ว ล้างอีกครั้งให้สะอาด พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4.ละลายน้ำพริกแกงส้มที่โขลกลงในหม้อน้ำ ยกขึ้นตักบนไฟกลางพอเดือดใส่ผักบุ้ง กดให้จมน้ำแกง ต้มจนผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว ใส่มะเขือเทศ พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลา พอปลาสุก ปิดไฟ
5.ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ

No comments:

Post a Comment